Trường hợp nào phải từ chối thụ lý vụ việc trợ giúp pháp lý?

Ngày hỏi:12/07/2017

Trường hợp nào phải từ chối thụ lý vụ việc trợ giúp pháp lý? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Toàn, hiện đang làm việc tại Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc Sở tư pháp tỉnh Bình Thuận, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi muốn biết, sắp tới khi quy định mới có hiệu lực thì trường hợp nào phải từ chối thụ lý vụ việc trợ giúp pháp lý? Mong các chuyên gia tư vấn cụ thể cho tôi được hiểu ạ. Xin chân thành cảm ơn! (minhtoan***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. 

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

  Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý phải từ chối thụ lý và thông báo rõ lý do bằng văn bản cho người yêu cầu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Yêu cầu trợ giúp pháp lý không đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này;

  b) Yêu cầu trợ giúp pháp lý có nội dung trái pháp luật;

  c) Người được trợ giúp pháp lý đã chết;

  d) Vụ việc đang được một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khác thụ lý, giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp phải từ chối thụ lý vụ việc trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn