UBND phường nơi cấp hộ khẩu yêu cầu về quê gốc để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có phù hợp không?

Ngày hỏi:01/11/2019

Cho tôi hỏi góc của tôi là ở Huế. Gia đình tôi chuyển vào Đà Lạt sinh sống năm 2006 được cấp hộ khẩu năm nay tôi 34 tuổi tôi có lên Ủy ban nhân dân phường nơi tôi đang ở để xin giấy xác nhận hôn nhân nhưng người ta kêu về Huế xin giấy xác nhận chưa từng kết hôn với ai. Gia đình tôi đã chuyển hộ khẩu vào Đà Lạt thì ở ngoài đó không ai xác nhận cho tôi cả bây giờ tôi phải làm sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 18 Luật Cư trú 2006 có nội dụng quy định như sau:

   "Điều 18. Đăng ký thường trú

   Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ."

   Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn chuyển vào Đà Lạt sinh sống năm 2006 được cấp hộ khẩu thì địa chỉ thường trú của bạn là ở Đà Lạt, không phải ở Huế

   Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   ...

   Như vậy, Ủy ban nhân dân phường nêu trên yêu cầu bạn phải quay về quê gốc ở Huế để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là không phù hợp.

   Theo đó, bạn có quyền đề nghị cơ quan này giải quyết thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn nhưng không giải quyết thì bạn có quyền khiếu nại họ.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn