Ủy quyền đăng ký hộ tịch

Ngày hỏi:25/02/2016

Tôi cần đăng ký lại giấy khai sinh cho bản thân, nhưng không có điều kiện trực tiếp đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Xin hỏi tôi có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giúp việc đăng ký hộ tịch?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 15 ngày 16-11-2015 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123 của Chính phủ về thi hành Luật Hộ tịch. Điều 2 Thông tư này có quy định về ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau: người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật Hộ tịch được ủy quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.
   Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi ủy quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.
   Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
   Như vậy, bà được ủy quyền cho người khác thực hiện giúp yêu cầu việc đăng ký khai sinh.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn