Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có phải công chứng?

Ngày hỏi:07/11/2019

Cho mình hỏi trường hợp không muốn nhận di sản thì mình làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Vậy văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có phải công chứng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có phải công chứng?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Từ chối nhận di sản:

   1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

   2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

   3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

   Điều 59 Luật Công chứng 2014 quy định:

   Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

   Như vậy, theo quy định trên thì văn bản từ chối nhận di sản không bắt buộc phải công chứng. Khi có nhu cầu thì người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn