Văn phòng công chứng tư có phải là doanh nghiệp tư nhân không?

Ngày hỏi:28/02/2019

Hiện nay có rất nhiều văn phòng công chứng tư được thành lập. Các dịch vụ của những văn phòng này rất tốt, làm việc cũng rất nhanh. Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cũng giống như văn phòng luật sư hoạt động theo mô hình doanh nghiệp tư nhân thì văn phòng công chứng cũng hoạt động theo mô hình doanh nghiệp tư nhân phải không? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Ngọc Anh - anh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Công chứng 2014 thì Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đối với loại hình công ty hợp danh. Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên. Văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn.

   ==> Như vậy theo quy định trên đây thì văn phòng công chứng chỉ được phép hoạt động theo mô hình công ty hợp danh. Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên. Văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn. Do vậy, văn phòng công chứng không phải là doanh nghiệp tư nhân như văn phòng luật sư.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn