Việc chứng thực sổ hộ khẩu

Ngày hỏi:25/11/2014

Ông Nguyễn Thành Sơn có hộ khẩu tại phường Tân Mai, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Vừa qua, mẹ ông Sơn đi công chứng Sổ hộ khẩu tại UBND phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội, nhưng được cán bộ tư pháp phường trả lời, Sổ hộ khẩu của gia đình ông Sơn không hợp lệ nên không thể công chứng. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Sơn hỏi, Sổ hộ khẩu của gia đình ông được đóng dấu giáp lai vào các trang và đóng dấu vào trang cuối cùng, như vậy có đúng quy định không?

  Nội dung này được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  • Để có cơ sở trả lời ông Nguyễn Thành Sơn, ngày 6/10/2014, Sở Tư pháp đã có Công văn đề nghị Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và Dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an cho ý kiến về vấn đề này.

   Theo trả lời của Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và Dữ liệu quốc gia về dân số ngày 14/11/2014, tại thời điểm năm 2003, Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai có chủ trương cấp đổi lại toàn bộ Sổ hộ khẩu cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố Biên Hoà. Để thuận tiện trong việc cấp đổi Sổ hộ khẩu với số lượng lớn, Công an thành phố Biên Hoà đã thực hiện việc đóng dấu giáp lai vào giữa các trang và đóng dấu vào trang cuối trong Sổ hộ khẩu đối với các trường hợp này, trong đó có Sổ hộ khẩu của gia đình ông Sơn.

   Việc Sổ hộ khẩu của gia đình ông Sơn được Công an thành phố Biên Hoà đóng dấu giáp lai vào giữa các trang và đóng dấu vào cuối trang là hợp lệ. Tuy nhiên, hiện nay Công an thành phố Biên Hoà đang tổ chức thực hiện cấp đổi lại Sổ hộ khẩu đối với toàn bộ Sổ hộ khẩu này để bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành.

   Sở Tư pháp đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Ngọc Thuỵ thực hiện việc chứng thực sổ hộ khẩu nêu trên theo yêu cầu của công dân.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn