Viên chức bị buộc thôi việc có được cấp chứng chỉ hành nghề công chứng?

Ngày hỏi:23/08/2019

Tôi được biết. Công viên chức sau 3 năm bị buộc thôi việc thì vẫn có thể được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Viên chức bị buộc thôi việc có được cấp chứng chỉ hành nghề công chứng?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Viên chức bị buộc thôi việc có được cấp chứng chỉ hành nghề công chứng?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 13 Luật Công chứng 2014, có quy định:

   Cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức bãi nhiệm, công chức, viên chức bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc hoặc sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân, viên chức trong đơn vị thuộc Công an nhân dân bị kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu quân nhân, danh hiệu Công an nhân dân hoặc đưa ra khỏi ngành.

   => Như vậy, theo quy định trên thì viên chức bị xử lý kỷ luật bằng hình thức thôi việc sẽ không được bổ nhiệm công chứng viên dù đã trải qua lớp đào tạo hành nghề công chứng và đủ kinh nghiệm theo quy định. Dù thời gian kỷ luật đó đã là 3, 5 hay 10 năm.

   Bên cạnh đó tại Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. Có quy định:

   Điều 13. Buộc thôi việc

   Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

   - Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

   - Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

   - Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

   - Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

   - Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

   - Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử lý kỷ luật
  Buộc thôi việc
  Cấp chứng chỉ hành nghề
  Công chứng viên
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn