Xác nhận độc thân, có bắt buộc phải qua công an ?

Tôi đang lập tờ khai đăng ký kết hôn (ĐKKH) với người nước ngoài theo hướng dẫn của Sở Tư pháp. Khi tôi đến UBND phường để xin xác nhận về tình trạng hôn nhân thì nơi đây yêu cầu tôi phải đến công an xác nhận trước, sau đó ủy ban mới xác nhận, đây là quy định bắt buộc (!). Khi đến công an, tôi lại bị "làm khó", tới lui mấy lần mới xong việc. Tôi muốn biết pháp luật quy định về vấn đề này thế nào ?

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn như sau:

  • - Theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch, việc xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn nói chung do UBND cấp xã nơi công dân cư trú xác nhận vào tờ khai ĐKKH (theo mẫu quy định). Đối với kết hôn trong nước, nếu là cán bộ công chức, người lao động đang công tác tại cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp Nhà nước hoặc đang phục vụ trong các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân thì việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong tờ khai ĐKKH do thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ quản của người đó thực hiện. Như vậy, tình trạng hôn nhân chỉ cần có xác nhận của UBND cấp xã, phường hoặc của cơ quan đơn vị là đã hợp pháp. Trong thực tế có nhiều người chung sống thành vợ chồng mà không ĐKKH, lợi dụng việc không đăng ký của mình để yêu cầu chính quyền xác nhận chưa kết hôn để ĐKKH với người khác, gây ra những khiếu nại, tranh chấp... Do vậy, để "an toàn" cho ủy ban và các bên kết hôn, ủy ban mới yêu cầu công an khu vực (ở nông thôn thì trưởng ấp, trưởng thôn...) xác nhận trước và ủy ban sẽ xác nhận sau. Xác nhận này không trái luật mà chỉ là bước thẩm tra thực tế ở cơ sở, làm rõ thêm tình trạng hôn nhân của đương sự, chứ không bắt buộc.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xác nhận độc thân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn