Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp của người hàng xóm được không?

Ngày hỏi:10/09/2019

Gần nhà tôi có người đàn ông chuyển đến trông rất hung dữ, người này xăm trổ đầy người, hành tung bất thường. Tôi nghi người này là người xấu nên rất sợ hãi. Tôi muốn biết người này có lý lịch như thế nào nên muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp của của người có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 7 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

   1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

   2. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   3. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Tại Khoản 2 Điều 49 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì:

   "Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có quyền từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
   ...
   2. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người khác mà không đủ điều kiện quy định tại Điều 7 và khoản 3 Điều 45 của Luật này;"

   Theo đó, bạn không thuộc đối tượng được phép xin cấp phiếu lý lịch của người đàn ông hàng xóm n. Nên cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp sẽ từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bạn.

   Trường hợp nếu phát hiện người đàn ông kia có hành vi phạm tội thì bạn phải báo ngay cho cơ quan công an biết để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn