Ai có quyền yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại?

Ngày hỏi:11/10/2016

Ai có quyền yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại? Bạn đọc Huỳnh Quỳnh Như, địa chỉ mail huynh****@gmail.com hỏi: Tôi biết người thi hành công vụ phải tuân theo các quy định của pháp luật. Nhưng vẫn xuất hiện rất nhiều những trường hợp người thi hành công vụ có hành vi pháp luật. Cho tôi hỏi: Ai có quyền yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 35/2009/QH12 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2010), theo đó:

    Người bị thiệt hại có quyền yêu cầu cơ quan có trách nhiệm bồi thường giải quyết việc bồi thường khi có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật hoặc có văn bản của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường quy định tại Điều 26 của Luật này.

    Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về người có quyền yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại, được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn