Ai là người phải trả phí giám định?

Ngày hỏi:08/09/2016

Gia đình hàng xóm khi xây nhà đã làm nứt tường nhà tôi, tôi muốn kiện yêu cầu bồi thường. Nhưng nghe nói tôi phải bỏ tiền làm kiểm định thiệt hại nhà của mình rồi tòa mới xem xét. Nếu đúng như vậy thì tôi vừa bị thiệt hại vừa phải mất tiền kiểm định nhà, nếu lỡ tòa tuyên tôi thua kiện thì tôi bị mất thêm khoản tiền kiểm định thiệt hại? Nếu tôi thắng kiện, nhà hàng xóm có phải bồi thường khoản phí giám định đó cho tôi? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • -Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí giám định như sau: Người yêu cầu giám định phải nộp tiền tạm ứng chi phí giám định, trừ trường hợp các bên đương sự có thỏa thuận khác.

   Trường hợp các bên đương sự thỏa thuận lựa chọn tổ chức giám định hoặc cùng yêu cầu về cùng một đối tượng trưng cầu giám định thì mỗi bên đương sự phải nộp một nửa số tiền tạm ứng chi phí giám định, trừ trường hợp các bên đương sự có thỏa thuận khác

   Điều 161 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác thì nghĩa vụ nộp tiền chi phí giám định được xác định như sau: Người yêu cầu trưng cầu giám định phải nộp tiền chi phí giám định, nếu kết quả giám định chứng minh yêu cầu của người đó là không có căn cứ.

   Người không chấp nhận yêu cầu trưng cầu giám định phải nộp tiền chi phí giám định, nếu kết quả giám định chứng minh yêu cầu của người yêu cầu trưng cầu giám định là có căn cứ.

   Căn cứ theo các quy định trên, trường hợp bạn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, đã nộp tiền tạm ứng chi phí giám định và yêu cầu khởi kiện của bạn được tòa án chấp nhận thì người bị kiện phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền tạm ứng chi phí giám định mà bạn đã nộp.

   Trên đây là quy định về nghĩa vụ trả phí giám định của các đương sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn