Bắt nộp đơn ly hôn ở nơi chồng cư trú có đúng luật?

Ngày hỏi:08/09/2016

Chị tôi đăng ký hộ khẩu ở Vũng Tàu còn chồng chị đăng ký hộ khẩu ở Tiền Giang . Nay chị tôi muốn ly hôn nhưng người chồng không chịu ký vào đơn. Chị tôi nộp đơn tại tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tòa án không nhận đơn mà lại bắt chị tôi về dưới toà án tỉnh Tiền Giang để nộp đơn. Như vậy có đúng không? Tại sao tòa án Vũng Tàu không nhận đơn và xử. Mà lại bắt đương sự về tòa án Tiền Giang nộp đơn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nơi nộp đơn ly hôn được quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

   “ Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

   1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

   a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này"

   Như vậy chồng của chị bạn là bị đơn trong vụ án ly hôn này thì theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 nêu trên chị bạn phải nộp Đơn xin ly hôn nơi bị đơn cư trú, làm việc (tòa án ở tỉnh Tiền Giang để giải quyết) hoặc hai vợ chồng chị bạn có thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú, làm việc của chị bạn để được giải quyết. Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 39 nêu trên thì chị bạn có thể nộp đơn ở tòa án Vũng Tàu để giải quyết.

   Trên đây là tư vấn về yêu cầu nộp đơn ly hôn tại nơi bị đơn cư trú. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên xem thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn