Bồi thường thiệt hại do súc vật thả rông gây ra

Ngày hỏi:05/09/2016

Làm sao để yêu cầu bồi thường thiệt hại do súc vật thả rông gây ra? Trong trường hợp chủ sở hữu không chịu bồi thường thiệt hại do súc vật thả rông gây ra dù đã giải quyết theo tập quán thì sẽ xử lý như thế nào? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11thì vấn đề Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra được xác định như sau:

   “1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

   2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

   3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

   4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

   Trong trường hợp của bạn, sau khi hai bạn đã thực hiện thỏa thuận bồi thường với nhau trên cơ sở tập quán mà bên chủ sở hữu súc vật không bồi thường cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết vụ tranh chấp của mình.

   Cụ thể, căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015, vụ việc về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện. Đồng thời, căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tòa án nơi bị đơn cư trú là tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Như vậy, bạn có thể khởi kiện tại tòa án nơi chủ sở hữu súc vật cư trú.

   Trên đây là quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật thả rông gây ra. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn