Cá nhân kêu gọi từ thiện có thể bị truy tố tội rửa tiền nếu tiền làm từ thiện là từ hoạt động phi pháp không?

Ngày hỏi:08/11/2016

Việc một cá nhân kêu gọi từ thiện có thể bị truy tố tội rửa tiền nếu tiền làm từ thiện là từ hoạt động phi pháp không, thưa luật sư? Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Để truy cứu trách nhiệm hình sư về tội rửa tiền, theo Điều 251 Bộ luật Hình sự 1999 thì phải chứng minh người phạm tội phải “biết rõ tài sản là do người khác phạm tội mà có”.

    Theo giải thích từ ngữ quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư liên tịch 09/2011/TTLT-BCA-BQP-BTP-NHNNVN-VKSNDTC-TANDTC thì: “Biết rõ tài sản là do người khác phạm tội mà có” là có căn cứ chứng minh biết được tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội, hoặc có được từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội.

    Vì vậy, nếu cá nhân nhận tài sản từ người khác mà không biết tài sản này là do phạm tội mà có thì không chịu trách nhiệm về tội danh này. Và nghĩa vụ chứng minh là của cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định Bộ Luật tố tụng hình sự 2003.


Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TỪ KHÓA NỔI BẬT