Các biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản đang tranh chấp

Ngày hỏi:13/09/2016

Các biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản đang tranh chấp được quy định như thế nào? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015thì có 17 biện pháp khẩn cấp tạm thời tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng là biện pháp áp dụng đối với tài sản đang tranh chấp mà chỉ có một số biện pháp áp dụng với tài sản bị tranh chấp nhất định.

   Thứ nhất, kê biên tài sản đang tranh chấp quy định tại Điều 120 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

   1. Kê biên tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.

   2. Tài sản bị kê biên có thể được thu giữ, bảo quản tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc lập biên bản giao cho một bên đương sự hoặc người thứ ba quản lý cho đến khi có quyết định của Tòa án.

   Thứ hai: Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp được quy định tại Điều 121 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

   Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp cho người khác.

   Thứ ba: Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang có tranh chấp được quy định tại Điều 122 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

   Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó.

   Thứ tư: Cho thu hoạch hoặc cho bán hoa màu, sản phẩm, hàng hóa tại Điều 123 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

   Cho thu hoạch, cho bán hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hóa khác được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có tài sản đang tranh chấp hoặc liên quan đến tranh chấp mà có hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hóa khác ở thời kỳ thu hoạch hoặc không thể bảo quản được lâu dài.

   Trên đây là quy định về các biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản đang tranh chấp. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn