Cách tuyên bố một người mất tích

Ngày hỏi:15/11/2016

Ngày 02/02/2006, cha tôi đi từ Thanh Hóa vào Cà Mau lấy giấy tờ cho tôi, nhưng từ thời gian đó đến bầy giờ gia đình tôi không có tin tức của cha. Gia đình có tìm kiếm thông tin cha, nhưng chưa thông qua Tòa án hay phương tiện truyền thông... Vậy giờ đây gia đình tôi có thể đến Tòa án địa phương thông báo cha tôi đã chết không? Nếu không, chúng tôi phải làm những thủ tục gì để sau đó chúng tôi có thể thông báo cha tôi đã mất trên danh nghĩa pháp lý? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo Điều 81 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

  Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

  a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  b) Biệt tích trong chiến tranh sau năm năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

  d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.

  Như vậy, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 81 Bộ Luật dân sự 2005 thì gia đình bạn có thể yêu cầu tuyên bố một người đã chết. Trình tự, thủ tục tuyên bố một người đã chết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về cách tuyên bố một người mất tích. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Thông tin người mất tích
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn