Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hành chính

Ngày hỏi:04/10/2016

Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hành chính được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Tôi có đại diện cho Uỷ ban nhân dân tham gia vào một vụ án hành chính liên quan đến quyết định bồi thường thu hồi đất. Vụ án đã được xét xử phúc thẩm và bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, gần đây tôi phát hiện thêm một tình tiết quan trọng. Tôi được biết đây có thể là căm cứ để tái thẩm. Vậy xin Ban biên tập cho tôi hỏi căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hành chính được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Tôi tên Trúc Linh, email của tôi là trlinh***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hành chính đã được quy định cụ thể tại Điều 281 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hành chính được quy định như sau: Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

   1. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà Tòa án, đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án;

   2. Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ;

   3. Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật;

   4. Bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị hủy bỏ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn