Căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động thi hành án

Ngày hỏi:25/09/2016

Căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động thi hành án được quy định như thế nào? Bạn đọc Huỳnh Thị Lan Nhi, địa chỉ mail huynh****@gmail.com hỏi: Căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động thi hành án được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Gần đây có quá nhiều oan sai được phát hiện, nên tôi rất muốn biết về quy định này. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động thi hành án khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 35/2009/QH12 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2010), theo đó:

  Việc xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án phải có các căn cứ sau đây:

  a) Có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật và thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường quy định tại các điều 13, 28, 38 và 39 của Luật này;

  b) Có thiệt hại thực tế do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra đối với người bị thiệt hại.

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động thi hành án, được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn