Chồng đang sống nước ngoài có ly hôn được không?

Ngày hỏi:11/11/2016

Vợ chồng tôi kết hôn từ 2015, khi cậu con trai được 2 tuổi thì chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Nam phi. Do ở xa nên giữa chúng tôi có nhiều mâu thuẫn, bất hòa. Tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng tôi đang ở nước ngoài có được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! (Minh Anh )

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, mặc dù chồng bạn đang không ở Việt Nam nhưng bạn vẫn có quyền tiến hành ly hôn đơn phương.

    Do chồng bạn hiện đang ở nước ngoài nên căn cứ Điều 28 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn ra Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng ký thường trú ở Việt Nam.

    Tuy nhiên, để Tòa án thụ lý bạn phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng, chứng minh rằng mục đích hôn nhân không đạt được. Đồng thời, bạn phải có được địa chỉ hiện tại của chồng ở nước ngoài để Tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

    Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đơn phương ly hôn khi chồng đang sống ở nước ngoài. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn