Chủ tọa phiên tòa có được hạn chế thời gian tranh tụng trong phiên tòa dân sự sơ thẩm không?

Ngày hỏi:06/10/2016

Chủ tọa phiên tòa có được hạn chế thời gian tranh tụng trong phiên tòa dân sự sơ thẩm không? Bạn đọc Nguyễn Yến, địa chỉ mail nguyenh****@gmail.com hỏi: Em có theo dõi một số vụ kiện dân sự. Trong số đó, em có nghe tới các hoạt động tranh tụng tại phiên tòa. Em có một thắc mắc, chủ tọa phiên tòa có được hạn chế thời gian tranh tụng trong phiên tòa dân sự sơ thẩm không? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới nội dung và phương thức tranh tụng tại phiên tòa trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016), theo đó:

   Chủ tọa phiên tòa không được hạn chế thời gian tranh tụng, tạo điều kiện cho những người tham gia tranh tụng trình bày hết ý kiến nhưng có quyền yêu cầu họ dừng trình bày những ý kiến không có liên quan đến vụ án dân sự.

   (Điều 247 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về: Chủ tọa phiên tòa có được hạn chế thời gian tranh tụng trong phiên tòa dân sự sơ thẩm không được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn