Chứng cứ là gì?

Ngày hỏi:12/09/2016

Chứng cứ là gì? Chứng cứ được tìm thấy ở đâu? Ngày 12/9 sau khi nhận được thông tin từ ông C (hành khách) bị ông D (lái xe) của công ty vận tải X có hành vi quát mắng, đe doạ hành khách, Ông Giám đốc xí nhiệp công ty vận tải X đã ra quyết định buộc thôi việc ông D. Ông D không đồng ý với quyết định của Giám đốc xí nghiệp đã làm đơn khiếu kiện gửi Toà án. Vậy trong trường hợp này để làm sáng tỏ vụ việc thì cần tìm kiếm chứng từ đâu? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự 2015: "Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp."

   Đồng thời, chứng cứ phải được thu thập từ những nguồn hợp pháp quy định tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

   1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

   2. Vật chứng.

   3. Lời khai của đương sự.

   4. Lời khai của người làm chứng.

   5. Kết luận giám định.

   6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

   7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

   8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

   9. Văn bản công chứng, chứng thực.

   10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

   Ngoài ra, để đảm bảo tính hợp pháp, chứng cứ còn phải đáp ứng các quy định về xác định chứng cứ tại Điều 95 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Trên đây là quy định về chứng cứ trong tố tụng dân sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn