Có được miễn tội trộm cắp khi bị hại rút đơn yêu cầu?

Ngày hỏi:16/10/2016

Túng quẫn do nợ 100 triệu đồng chơi cờ bạc, chồng tôi đã lẻn vào nhà dân lấy trộm 20 triệu đồng và 2 cây vàng. Anh ấy sau đó bị công an phát hiện. Nhà bị trộm đề nghị bồi thường 90 triệu thì sẽ bãi đơn, chồng tôi sẽ không bị toà án xét xử nữa. Xin hỏi có đúng là khi chúng tôi đưa tiền thì moi chuyện sẽ được xử lý như vậy không? Phạm Thị Thảo

Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội Trộm cắp tài sản: "Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

  Theo thông tin mà bạn cung cấp, giá trị tài sản mà chồng bạn trộm cắp là 20 triệu đồng và 2 cây vàng (trị giá khoảng trên 60 triệu đồng) chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 138 với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

  Về truy cứu trách nhiệm hình sự

  Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 19/2003/QH11 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

  "1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

  2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ".

  Như vậy, tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự không thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại đã được liệt kê tại Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự. Do vậy cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự mà không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại. Trường hợp gia đình bị trộm cắp rút đơn tố cáo thì chồng bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Khi gia đình bạn bồi thường thiệt hại cho gia đình bị trộm cắp thì chồng bạn sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự là "Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả".

  Theo quy định tại Điều 45 của Bộ luật hình sự, khi quyết định hình phạt, toà án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để quyết định hình phạt.


Nguồn:

Báo VnExpress.net
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn