Có được ủy quyền ra tòa ly hôn?

Ngày hỏi:12/09/2016

Chị tôi nộp đơn ly hôn chồng và tòa án đã hòa giải hai lần nhưng không thành. Mỗi lần đi tòa về chị tôi mệt mỏi và khóc suốt nên tôi kêu chị ấy ủy quyền cho tôi ra tòa giải quyết. Chị thư ký tòa án giải thích là chị tôi phải tự mình tham gia tố tụng chứ không được ủy quyền cho tôi. Chị thư ký tòa nói vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về việc ủy quyền ra tòa ly hôn pháp luật có quy định như sau:

   Theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì họ là người đại diện.

   Ngoài ra, tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

   1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

   2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   Căn cứ vào quy định nêu trên, việc thư ký tòa án giải thích chị bạn phải tự mình tham gia tố tụng giải quyết vụ án ly hôn chứ không được ủy quyền cho bạn là đúng pháp luật.

   Như vậy, chị bạn phải tự mình tham gia tố tụng giải quyết việc ly hôn (trừ khi chị của bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì bấy giờ bạn mới có thể thay mặt chị mình tham gia tố tụng giải quyết vụ án ly hôn của chị ấy).

   Trên đây là tư vấn về việc ủy quyền ly hôn. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn