Có rút đơn khởi kiện phúc thẩm được không?

Ngày hỏi:13/09/2016

Có rút đơn khởi kiện phúc thẩm được không? Tôi là nguyên đơn trong một vụ kiện dân sự, đã có bản án sơ thẩm. Nếu tôi thay đổi ý định, muốn rút đơn khởi kiện trước khi mở phiên tòa phúc thẩm thì có cần sự đồng ý của bị đơn không? Và nếu tôi muốn khởi kiện lại thì có được không? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định thì bạn có quyền rút đơn khởi kiện phúc thẩm trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa. Vấn đề này quy định cụ thể tạiBộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

   1. Trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, nếu nguyên đơn rút đơn khởi kiện thì Hội đồng xét xử phúc thẩm phải hỏi bị đơn có đồng ý hay không và tuỳ từng trường hợp mà giải quyết như sau:

   a) Bị đơn không đồng ý thì không chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của nguyên đơn;

   b) Bị đơn đồng ý thì chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của nguyên đơn. Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp này, các đương sự vẫn phải chịu án phí sơ thẩm theo quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm và phải chịu một nửa án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

   2. Trường hợp Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại vụ án theo thủ tục do Bộ luật này quy định.

   Như vậy, căn cứ theo các quy định viện dẫn ở trên, việc rút đơn khởi kiện của anh (chị) trước khi mở phiên tòa hay tại phiên tòa phúc thẩm đều phải cần có sự đồng ý của bị đơn. Nếu bị đơn đồng ý thì Hội đồng xét xử sẽ ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án. Anh (chị) có thể khởi kiện lại trong trường hợp Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án khi thời hiệu khởi kiện vẫn còn.

   Trên đây là quy định về rút đơn khởi kiện phúc thẩm. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn