Có thể kiện ngược lại nguyên đơn không?

Ngày hỏi:08/09/2016

Gia đình tôi hiện đang là bị đơn trong vụ kiện tranh chấp vị trí đánh bắt thủy sản thuộc vùng biển tỉnh Bà Rịa Vũng tàu.Và vụ việc tranh chấp đang được tòa án nhân dân huyện Long Điền, tỉnh BRVT tiếp nhận. Có một việc gia đình tôi không hiểu.Mong văn phòng luật sư tư vấn giúp. Trong khi tòa án giải quyết tranh chấp.Nếu bên nguyên đơn cung cấp chứng cứ cho tòa án là giấy tờ cố tình làm giả.Và bị đơn đã cung cấp cho tòa án chứng cứ chứng minh bên nguyên đơn đưa chứng cứ cho tòa là giả.Thì bên bị đơn có được kiện ngược lại bên nguyên đơn tội cố tình tạo chứng cứ giả,lừa dối luật pháp để chiếm đoạt tài sản đang tranh chấp hay không? Gia đình tôi xin được cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 4 Điều 72 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bị đơn được “Đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn. Đối với yêu cầu phản tố thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này"

   Ngoài ra Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

   “Điều 200. Quyền yêu cầu phản tố của bị đơn

   1. Cùng với việc phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn có quyền yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

   2. Yêu cầu phản tố của bị đơn đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập được chấp nhận khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Yêu cầu phản tố để bù trừ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;

   b) Yêu cầu phản tố được chấp nhận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;

   c) Giữa yêu cầu phản tố và yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có sự liên quan với nhau và nếu được giải quyết trong cùng một vụ án thì làm cho việc giải quyết vụ án được chính xác và nhanh hơn.

   3. Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải”.

   Như vậy trong trường hợp của gia đình bạn, bạn có thể “kiện ngược lại” nguyên đơn bằng việc đưa ra yêu cầu phản tố. Cùng với đơn yêu cầu phản tố, bạn phải nộp cho Tòa án các tài liệu, chứng cứ kèm theo để chứng minh cho yêu cầu phản tố và tiền tạm ứng án phí theo quy định làm cơ sở để Tòa án xem xét giải quyết theo quy định pháp luật về yêu cầu phản tố của bạn.

   Trên đây là tư vấn về việc kiện ngược lại nguyên đơn. Bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn