Điều kiện đòi lại tiền vay

Ngày hỏi:01/09/2016

Có cách nào đòi lại tiền vay không ạ? Em cho một người bạn vay tiền nhưng khi vay thì họ chỉ viết là giấy nhận tiền. Bây giờ họ không có ý định muốn trả lại tiền. Em muốn kiện ra tòa nhưng em không rõ giấy nhận tiền đó có đủ điều kiện làm chứng cứ không ạ? Mong nhận được giải đáp của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Tình huống của bạn, muốn đòi lại tiền vay có thể dựa vào những căn cứ sau:

   Thứ nhất, xác định quan hệ trong tình huống của bạn là quan hệ dân sự. Theo quy định tại Điều 474 của Bộ luật Dân sự 2005 “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.” Như vậy, bạn của bạn phải có nghĩa vụ trả tiền cho bạn khi đến hạn hoặc theo thỏa thuận của hai bên.

   Thứ hai, Nếu bạn của bạn mà không trả lại tiền cho bạn thì bạn có quyền kiện ra Tòa án theo quy định tạiBộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Theo điều 93 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 thì “Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”. Như vậy thì giấy nhận tiền sẽ là một trong những chứng cứ để bạn chứng minh cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp.

   Trên đây là quy định về điều kiện đòi lại tiền vay. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 để hiểu rõ hơn quy định này


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đòi lại tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn