Điều kiện trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn dân sự

Ngày hỏi:08/09/2016

Tôi được nhờ làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn tôi là bị đơn trong một vụ án dân sự. Vậy tôi có được Tòa án chấp nhận để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những người đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 75 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì có thể trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn dân sự:

   "2. Những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

   a) Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư;

   b) Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý;

   c) Đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong vụ việc lao động theo quy định của pháp luật về lao động, công đoàn;

   d) Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an."

   Trên đây là điều kiện trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn dân sự. Bạn nên tham khảo thêm quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn