Đòi bồi thường khi bị chó nhà hàng xóm cắn

Ngày hỏi:07/09/2016

Tôi phải điều trị nhiều ngày tại bệnh viện do bị chó nhà hàng xóm cắn. Tôi muốn yêu cầu gia đình này bồi thường thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần thì phải làm thế nào? Tôi có thể kiện gia đình đó ra tòa không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 nêu rõ: “1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.”

   2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác...”.

   Theo quy định nói trên, chó dữ được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ, chủ sở hữu chó dữ có trách nhiệm xích, nhốt chó cẩn thận và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do chó dữ gây ra cho bạn.

   Về thiệt hại được bồi thường:

   Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự, bạn có thể yêu cầu gia đình hàng xóm bồi thường các thiệt hại sau:

   - Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, bao gồm:

   + Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút.

   + Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

   + Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc bạn.

   - Tổn thất về tinh thần: Mức bồi thường tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

   Trường hợp hai gia đình không tự thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thì theo quy định tại khoản 6 Điều 26, khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bạn có thể khởi kiện gia đình hàng xóm đến tòa án cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết.

   Trên đây là tư vấn về đòi bồi thường khi bị chó nhà hàng xóm cắn. Bạn có thể tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn