Đòi nợ cho vay không quy định kỳ hạn trả

Ngày hỏi:12/09/2016

Chị Nguyễn Thị Hường, ở huyện Hòn Đất hỏi: Tôi cho bà K vay 70 triệu đồng, trong hợp đồng (HĐ) không ghi thời hạn trả. Nay tôi đòi lại số tiền đã cho vay thì bà K dây dưa không chịu trả với lý do HĐ không ghi thời hạn trả. Vậy tôi phải làm thế nào để lấy lại số tiền trên?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với HĐ vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác. Đối với HĐ vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý. Nếu hết thời hạn thông báo mà bà K không trả thì bà có quyền khởi kiện tại Toà để đòi lại tài sản (Điều 477 Bộ luật Dân sự năm 2005; Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

   Trên đây là quy định về đòi nợ cho vay không kỳ hạn. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo quy định tại Bộ luật dân sự 2005 để hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn