Đòi tiền ký sổ nợ

Ngày hỏi:05/09/2016

Đòi tiền ký sổ nợ như thế nào? Năm 2013, cơ quan kiểm lâm địa phương tôi có ăn tiệc ở nhà tôi và mẹ tôi cho ký sổ nợ. Bình thường ăn xong các cơ quan sẽ kí sổ và mấy ngày sau sẽ tới trả tiền hoặc chuyển khoản cho mẹ tôi. Nhưng tới nay là năm 2016, cơ quan đó cứ hứa hẹn và không chịu trả tiền cho mẹ tôi. Vậy giờ tôi cần làm thế nào để đòi được nợ? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Việc mẹ bạn cho phía cơ quan kiểm lâm ký nợ khi tới ăn tại nhà theo quy định của pháp luật dân sự thì giữa hai người đã hình thành hợp đồng vay tài sản.

   Khoản 1 Điều 474 Bộ Luật dân sự 2005 quy định:

   Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   Theo đó, khi đến hạn, bên phía cơ quan đó có nghĩa vụ trả lại cho bạn số tiền đã nợ. Nếu không có thỏa thuận về thời hạn thì mẹ bạn có quyền đòi lại khoản nợ đó bất kỳ khi nào.

   Bạn ký sổ nợ cho cơ quan đó tức là có giấy tờ, căn cứ xác minh rằng bên họ nợ khoản tiền của mẹ bạn.

   Trường hợp này, trước hết mẹ bạn đề nghị phía bên cơ quan đó trả khoản nợ này. Nếu họ tiếp tục hứa hẹn và không chịu trả tiền, mẹ bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân cấp huyện, nơi cơ quan đó đặt trụ sở theo quy định tại Điều 35 và Điều 39, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

   Theo đó, cơ quan này phải thực hiện trách nhiệm dân sự đối với khoản nợ của mình. Đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản bảo đảm nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, bên vay phải trả tiền cho mẹ bạn. Nếu bên vay tiếp tục không trả nợ cho mẹ bạn, mẹ bạn có thể nhờ cơ quan thi hành án yêu cầu bên đó thực hiện nghĩa vụ trả nợ này.

   Trên đây là quy định về đòi tiền ký sổ nợ. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn