Đơn khởi kiện hành chính gồm những nội dung chính nào?

Ngày hỏi:17/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi hiện đang công tác và làm việc tại Thanh Hóa, tôi đang muốn khởi kiện quyết định xử phạt của cơ quan nhà nước nhưng không biết đơn khởi kiện cần có những nội dung nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 118 Luật Tố tụng hành chính 2015 đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:
   1. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

   a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

   b) Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;

   c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

   d) Nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính;

   đ) Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);

   e) Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết;

   g) Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

   2. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung trong đơn khởi kiện hành chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn