Đương sự có bắt buộc tham gia phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hành chính hay không?

Ngày hỏi:04/10/2016

Đương sự có bắt buộc tham gia phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hành chính hay không? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Tùng Dương. Hiện tôi đang làm việc tại Sở Nội vụ tỉnh Y. Tôi có khởi kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của cơ quan và vụ án chuẩn bị mở phiên toà giám đốc thẩm. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân tôi không thể tham gia phiên toà này được. Vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp đương sự có bắt buộc tham gia phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hành chính hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sự tham gia của đương sự trong phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hành chính đã được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 267 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, sự tham gia của đương sự trong phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hành chính được quy định như sau:
   Khi xét thấy cần thiết, Tòa án triệu tập đương sự, người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người tham gia tố tụng khác có liên quan đến việc kháng nghị tham gia phiên tòa giám đốc thẩm. Trường hợp họ vắng mặt tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử giám đốc thẩm vẫn tiến hành phiên tòa.

   Như vậy, đương sự không bắt buộc tham gia phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hành chính.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về sự tham gia của đương sự trong phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn