Giải quyết khi cho vay lãi cao nhưng người vay không chịu trả tiền

Ngày hỏi:14/10/2016

Tôi có cho hai vợ chồng vay số tiền ban đầu là 560.000.000 đ. Lúc đầu vay hai bên có thỏa thuận lãi suất là 2.500.000 đ/ngày. Nhưng sau 8 tháng bên vay không hoàn trả nên hai bên đã viết 1 tờ giấy viết tay lại với số tiền là 850.000.000 đ. Nay đã sau hơn 4 tháng nhưng họ vẫn chỉ trả số tiền là 100.000.000 đ. Vậy xin hỏi tôi có kiện họ được không? Tôi có phạm tội cho vay nặng lãi không? Trân trọng cảm ơn. Gửi bởi: phan thị thanh nga

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • 1. Về việc khởi kiện

  Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Khi bên vay không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ trả nợ thì bạn có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để được giải quyết. Giấy vay tiền hai bên đã ký sẽ là tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của bạn là có căn cứ và hợp pháp.

  Khi khởi kiện, bạn phải làm đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính theo quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

  a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

  b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

  c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

  Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

  d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

  đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

  e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

  Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

  g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

  h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

  i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

  2. Tội cho vay lãi nặng.

  Điều 163 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội cho vay lãi nặng như sau: “Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm”.

  Như vậy, bạn phải tìm hiểu xem tại thời điểm bạn cho vay, pháp luật quy định lãi suất cao nhất là bao nhiêu, từ đó xác định lãi suất của mình có phải là lãi nặng hay không.

  Trên đây là tư vấn giải quyết khi cho vay lãi cao nhưng người vay không chịu trả tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn