Giải quyết trường hợp mua hàng không trả tiền

Ngày hỏi:06/09/2016

Giải quyết trường hợp mua hàng không trả tiền như thế nào? Tôi kinh doanh vật liệu xây dựng, có bán cho một người một lô hàng, người đó có ký vào sổ ghi nợ của tôi, đến lúc tôi đến nhà để lấy thì người đó chối đó không phải chữ ký của họ. Tôi phải làm gì để lấy lại được tiền? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán. Khi thực hiện hợp đồng mua bán, các bên phải tuân thủ nguyên tắc chung tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11:

   - Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thỏa thuận khác;

   - Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

   - Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

   Trong trường hợp của bạn, khi mua bán hai bên đều có chữ ký xác nhận nhưng người mua đã không thừa nhận chữ ký của họ. Nếu bên mua làm vậy để cố tình không trả tiền mua hàng cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

   Điều 4 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp như sau: “Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác”.

   Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng nêu: “Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

   Vậy, bạn có quyền khởi kiện tại toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   * Giám định chữ ký

   Để giám định chữ ký và chữ viết bạn có thể yêu cầu giám định tại các tổ chức giám định tư pháp công lập, tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập.

   Trên đây là quy định về giải quyết trường hợp mua hàng không trả tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng mua bán tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn