Giải thích bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án

Ngày hỏi:04/10/2016

Việc giải thích bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định như thế nào? Và điều này được quy định ở đâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Ngọc Trinh, quê ở Lâm Đồng. Hiện tại, tôi có nhận được bản án của Toà phúc thẩm giải quyết khiếu kiện liên quan đến quyết định xử phạt của cơ quan quản lý thị trường. Tuy nhiên, trong phần quyết định của bản án có một số nội dung tôi chưa rõ lắm muốn được giải thích. Vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp việc giải thích bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Số điện thoại của tôi là: 09385*****.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc giải thích bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án đã được quy định cụ thể tại Điều 310 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, việc giải thích bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án được quy định như sau:

   1. Người được thi hành án, người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự có quyền yêu cầu bằng văn bản với Tòa án đã ra bản án, quyết định quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 309 của Luật Tố tụng Hành chính 2015 giải thích những điểm chưa rõ trong bản án, quyết định để thi hành.

   2. Thẩm phán là Chủ tọa phiên tòa, phiên họp có trách nhiệm giải thích bản án, quyết định của Tòa án. Trường hợp họ không còn là Thẩm phán của Tòa án thì Chánh án Tòa án đó có trách nhiệm giải thích bản án, quyết định của Tòa án.

   3. Việc giải thích bản án, quyết định của Tòa án phải căn cứ vào bản án, quyết định, biên bản phiên tòa, phiên họp và biên bản nghị án.

   4. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, Tòa án phải có văn bản giải thích và gửi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã được cấp, gửi bản án, quyết định theo quy định của Luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc giải thích bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Tòa án. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn