Giấy vay nợ không người làm chứng có kiện được không?

Ngày hỏi:14/11/2016

Vào tháng 5/2015 tôi có cho 1 người quen mượn tiền số tiền là 50 triệu đồng, có hợp đồng cho vay và thể hiện việc số tiền sẽ được trả góp mỗi tháng. Thời hạn của hợp đồng vay-trả góp này là 1 năm là hết cả gốc lẫn lãi. Nhưng đến nay người này vẫn chưa góp cho tôi được lần nào (đã 7 tháng rồi). Và sau đó tôi có làm 2 lần thông báo đòi nợ trước hạn thì người đó có ghi vào là xin hẹn nợ 3 tháng và ký tên. Nhưng trong các giấy cho vay, giấy đòi nợ… thì chỉ có tôi và người đó ký mà không có người làm chứng, như vậy thì giấy của tôi có thể khởi kiện được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc cho vay tiền giữa bạn và người quen có hợp đồng cho vay và thể hiện là số tiền sẽ được trả góp mỗi tháng nên được xem là hợp đồng dân sự, việc không có người làm chứng cũng không làm ảnh hưởng đến tính hợp pháp của hợp đồng. Do vậy, nếu phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp
  đồng sẽ được pháp luật dân sự điều chỉnh.

  Trong trường hợp của bạn thì hợp đồng vay có gía trị là 1 năm
  để trả hết cả gốc lẫn lãi, tuy nhiên đã 7 tháng trôi qua mà bên vay vẫn chưa trả đồng nào vì vậy bên vay đã vi phạm hợp đồng vay mà hai bên đã thỏa thuận từ trước. Do đó, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

  Về giá trị chứng minh của giấy vay nợ không có người làm chứng thì căn cứ Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

  Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

  Như vậy, giấy vay nợ dù không có người làm chứng vẫn được xem là chứng cứ hợp pháp trước toà.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc khởi kiện khi giấy vay nợ không có người làm chứng.

  Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
Cho mình hỏi là lúc trước mình có yêu một cô gái được một thời gian cô ấy bảo mình viết giấy vay nợ để làm tin, mình viết là vay 50tr nhưng k điền ngày tháng vay và thời hạn trả là một năm, mình ghi giấy nhưng mình cũng k có lấy tiền giờ mình và cô ấy chia tay thì cô viết đơn kiện. Vậy cho mình hỏi trường hợp này mình có bị làm sao k
Trung (1 năm trước) Thích 0 | Trả lời
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn