Giữ nguyên bản án, quyết định dân sự đúng pháp luật của Tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa

Ngày hỏi:13/10/2016

Giữ nguyên bản án, quyết định dân sự đúng pháp luật của Tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa được quy định như thế nào? Bạn đọc Hoàng Hiệp, địa chỉ mail hoang_hiep****@gmail.com hỏi: Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có vấn đề muốn hỏi như sau: Tôi hiện đang có ý định ôn thi công chức ngành Tòa án. Trong các nội dung ôn tập có nội dung về pháp luật tố tụng dân sự. Cho tôi hỏi: Giữ nguyên bản án, quyết định dân sự đúng pháp luật của Tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giữ nguyên bản án, quyết định dân sự đúng pháp luật của Tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa được quy định tại Điều 344 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, theo đó:

   Hội đồng xét xử giám đốc thẩm ra quyết định hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định của Tòa án cấp dưới xét xử đúng pháp luật nhưng đã bị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị hủy bỏ hoặc sửa đổi một phần hay toàn bộ.

   Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án đã thi hành được một phần hoặc toàn bộ thì Hội đồng xét xử giám đốc thẩm phải giải quyết hậu quả của việc thi hành án.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về giữ nguyên bản án, quyết định dân sự đúng pháp luật của Tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa, được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn