Hỏi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

Ngày hỏi:07/10/2016

Hỏi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định như thế nào? Bạn đọc Nguyễn Hào, địa chỉ mail nguyenh****@gmail.com hỏi: Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một cán bộ ngạch tư pháp cấp huyện. Tuy nhiên tôi cũng mới chuyển vào nên không rõ về nhiều quy định liên quan đến tổ chức phiên tòa, thủ tục...Cho tôi hỏi: việc hỏi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới việc hỏi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa dân sự sơ thẩm trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016), theo đó:

   1. Trường hợp có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì phải hỏi riêng từng người một.

   2. Chỉ hỏi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về những vấn đề mà họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày chưa rõ, có mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với lời khai của họ trước đó, mâu thuẫn với yêu cầu, đề nghị, lời trình bày của nguyên đơn, bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người này.

   3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có thể tự mình trả lời hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trả lời thay cho họ và sau đó họ trả lời bổ sung.

   (Điều 252 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về: Hỏi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa dân sự sơ thẩm; được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn