Kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong tố tụng dân sự

Ngày hỏi:26/09/2016

Kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Bạn đọc Khánh Linh, địa chỉ mail mattroibecon****@gmail.com hỏi: Mẹ tôi có tham gia một phiên hòa giải dân sự (về tranh chấp đất). Trong phiên hòa giải, chúng tôi đã thỏa thuận thành công. Tòa đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận. Tuy nhiên hiện nay lại có Khánh nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận này. Cho tôi hỏi: Kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).

   Theo đó, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

   (Khoản 2 Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn