Khi nào chấm dứt quan hệ hôn nhân?

Ngày hỏi:12/09/2016

Khi nào chấm dứt quan hệ hôn nhân? Tòa án phúc thẩm ra quyết định xét xử cho vợ chồng tôi ly hôn. Đối với ngôi nhà chung của vợ chồng tôi, tôi được lấy toàn bộ ngôi nhà và phải thanh toán cho vợ tôi 300 triệu đồng. Vậy tôi có thể đăng ký kết hôn với người khác được không hay tôi phải trả tiền cho cô ấy xong thì mới được phép? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Như bạn trình bày thì tòa án phúc thẩm đã ra quyết định cho vợ chồng bạn ly hôn. Như vậy, bạn đã trở thành người độc thân và hoàn toàn có quyền lấy người khác làm vợ.

   Luật Hôn nhân và gia đình 2014quy định về Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn:

   1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

   Bộ luật tố tụng dân sự 2015cũng quy định về việc, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

   Như vậy, kể từ ngày Tòa án phúc thẩm tuyên án cho vợ chồng bạn được ly hôn thì bản án này đã có hiệu lực pháp luật. Kể từ đó, quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn đã chấm dứt và bạn có thể đăng ký kết hôn khi đáp ứng đúng quy định về việc kết hôn theo luật định.

   Đối với phần thi hành án liên quan đến tài sản, thì khi vợ cũ của bạn hoặc bạn yêu cầu thi hành án trong thời hạn thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ giải quyết theo yêu cầu đó.

   Trên đây là quy định về thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn