Khởi kiện tại tòa án nơi bị đơn đặt trụ sở đúng không?

Ngày hỏi:05/09/2016

Khởi kiện tại tòa án nơi bị đơn đặt trụ sở đúng không? Trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng tôi có xây dựng được một căn nhà. Năm 2015, chồng tôi tự ý làm thủ tục mua bán căn nhà trên cho người khác mà không hỏi ý kiến tôi. Từ vụ việc mua bán trái pháp luật ấy, vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn và không thể hàn gắn được. Năm 2016, tôi quyết định ra tòa ly hôn và yêu cầu chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, tòa án quận nơi tôi ở đã thụ lý. Ngoài ra, tôi kiện văn phòng công chứng yêu cầu hủy hợp đồng mua bán và bồi thường thiệt hại ở tòa án nơi có trụ sở của văn phòng công chứng. Tuy nhiên, tòa án nơi có trụ sở của văn phòng công chứng lại chuyển hồ sơ vụ án của tôi về tòa nơi giải quyết đơn ly hôn. Việc chuyển hồ sơ vụ án như vậy có đúng không? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Tình huống của bạn thì việc khởi kiện văn phòng công chứng và kiện ly hôn, chia tài sản là 2 vụ việc hoàn toàn tách biệt nhau nên tòa án chuyển hồ sơ như vậy là sai quy định. Việc bạn khởi kiện văn phòng công chứng thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nơi có trụ sở của văn phòng công chứng.

   Cụ thể, tạiBộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

   Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

   a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

   Trên đây là quy định về tòa án nhận đơn khi khởi kiện văn phòng công chứng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn