Không rõ tung tích của đương sự thì xử lý thế nào?

Ngày hỏi:12/09/2016

Anh Hoàng Đình Tùng (Long Thành – Đồng Nai) hỏi: Năm 2013 tôi chuyển nhượng của ông K 1000m2 đất (chưa có giấy chứng nhận QSDĐ) với giá 100 triệu đồng. Tôi đã trả được 90 triệu đồng và thỏa thuận khi nào K làm xong giấy chứng nhận sẽ hoàn tất thủ tục sang tên cho tôi và tôi trả số tiền còn thiếu cho K. Năm 2016 K làm xong GCNQSDĐ đứng tên mình nhưng lại không chịu sang tên cho tôi như đã hứa (vì đất lên giá cao). Vợ chồng K cũng đã ly thân, tôi cũng không rõ tung tích của K hiện ở đâu, mặc dù hộ khẩu thường trú vẫn còn ở địa phương. Vậy giờ tôi phải làm gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp không rõ tung tích của đương sự thì theo quy định tại Điều 179, Điều 180 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: Khi không rõ tung tích của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo (trong trường hợp này là ông K) các văn bản tố tụng như: Giấy mời, giấy báo, giấy triệu tập...sẽ được Tòa án trực tiếp hoặc ủy quyền cho UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của ông K niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án, UBND, nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của ông K.

   Nếu có căn cứ cho rằng việc niêm yết công khai không đảm bảo cho ông K nhận được thông tin về các văn bản cần được cấp, tống đạt hoặc thông báo thì ông có quyền yêu cầu thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương (Báo ra hàng ngày và Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình) trong 3 số liên tiếp, 3 lần phát sóng liên tiếp. Lệ phí thông báo do người có yêu cầu thông báo phải chịu.

   Trên đây là tư vấn về trường hợp không rõ tung tích của đương sự. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn