Làm sao để lấy lại tài sản vay khi không viết giấy vay nợ?

Ngày hỏi:02/11/2016

Chị tôi có cho một người bạn vay tiền nhưng không viết giấy vay nợ và không có người làm chứng. Đến nay cũng gần 2 năm nhưng người bạn này không chịu trả lại tiền cho chị tôi. Việc vay tiền này xảy ra ở nước ngoài. Hiện tại chị tôi đang sống ở nước ngoài và người bạn này đã về Việt Nam. Mong nhận được tư vấn trong trường hợp của chị tôi phải giải quyết như thế nào? Chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay chị bạn không có chứng cứ gì để chứng minh là đã cho người kia vay tiền. Theo pháp luật dân sự thì chị bạn có quyền yêu cầu người kia trả tiền, nếu không trả thì chị bạn có quyền khởi kiện theo Điều 4 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về “Quyền yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp”

   Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

   Tuy nhiên, cũng theo Điều 6 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về: “Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự”

   1. Các đương sự có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho Toà án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

   Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

   2. Toà án chỉ tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.

   Điều 91 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ chứng minh như sau:

   Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

   Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó.

   Như vậy, chị bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án, yêu cầu người kia trả nợ, nhưng chị bạn phải cung cấp được chứng cứ chứng minh cho việc cho vay của mình. Trong trường hợp này, do chị bạn không có chứng cứ gì, chúng tôi tư vấn chị bạn nên thương thuyết, yêu cầu chị kia có thể chậm trả nợ và viết giấy hoãn nợ để làm chứng cứ cho việc khởi kiện sau này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc làm sao để lấy lại tài sản vay khi không viết giấy vay nợ. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn