Năng lực pháp luật tố tụng hành chính của người nước ngoài

Ngày hỏi:04/10/2016

Năng lực pháp luật tố tụng hành chính của người nước ngoài được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Hiện tại, em đang làm một đề tài tốt nghiệp liên quan đến năng lực pháp luật tố tụng hành chính của người nước ngoài. Em có tìm hiểu qua một số tài liệu và có thắc mắc về việc quy định năng lực pháp luật tố tụng hành chính của người nước ngoài ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Em là Trúc Anh, quê ở Kiên Giang, số điện thoại là: 016437****.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Năng lực pháp luật tố tụng hành chính của người nước ngoài đã được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 300 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, năng lực pháp luật tố tụng hành chính của người nước ngoài được xác định như sau:

   a) Theo pháp luật của nước mà người nước ngoài có quốc tịch. Trường hợp người nước ngoài là người không quốc tịch thì theo pháp luật của nước nơi người đó cư trú. Nếu người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam thì theo pháp luật Việt Nam;

   b) Theo pháp luật của nước nơi người nước ngoài có quốc tịch và cư trú tại một trong các nước mà họ có quốc tịch nếu họ có nhiều quốc tịch nước ngoài.

   Trường hợp người nước ngoài có nhiều quốc tịch và cư trú ở nước mà không cùng với quốc tịch của nước đó thì theo pháp luật của nước nơi người nước ngoài có thời gian mang quốc tịch dài nhất;

   c) Theo pháp luật Việt Nam nếu người nước ngoài có nhiều quốc tịch và một trong các quốc tịch đó là quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về năng lực pháp luật tố tụng hành chính của người nước ngoài. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn