Nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm trong tố tụng hành chính

Ngày hỏi:05/10/2016

Nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Và điều này được quy định cụ thể ở đâu? Hiện tại, em đang làm một đề tài tốt nghiệp liên quan đến thủ tục tố tụng hành chính. Em có tìm hiểu qua một số tài liệu và có thắc mắc về nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm trong tố tụng hành chính được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Em tên là Hoàng Anh, quê ở Bình Định, email là: hanh**@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm trong tố tụng hành chính đã được quy định cụ thể tại Điều 349 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm trong tố tụng hành chính được quy định như sau:

   1. Đương sự kháng cáo phải nộp án phí phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí phúc thẩm.

   2. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải nộp án phí phúc thẩm; Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm theo quy định tại Điều 348 của Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   3. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử sơ thẩm lại thì đương sự kháng cáo không phải nộp án phí phúc thẩm; nghĩa vụ nộp án phí được xác định lại khi giải quyết sơ thẩm lại vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn