Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm nếu thỏa thuận được về việc giải quyết vụ án dân sự

Ngày hỏi:29/09/2016

Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm nếu thỏa thuận được về việc giải quyết vụ án dân sự được quy định như thế nào? Bạn đọc Minh Minh, địa chỉ mail Heomum****@gmail.com hỏi: Tôi và hàng xóm tranh chấp nhau về diện tích bờ ao. Lúc đó cả hai bên đều giận quá, giờ nghĩ lại cũng không đáng. Hiện Tòa án cho chúng tôi hòa giải. Trước đó tôi đã nộp tạm ứng án phí. Cho tôi hỏi nếu chúng tôi thỏa thuận được về việc giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm này như thế nào? Tôi cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).

   Theo đó, trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   "Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

   1. Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

   2. Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

   3. Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này"

   Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   (Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn