Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính

Ngày hỏi:28/09/2016

Ai có thể làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Đây là câu hỏi mà em muốn nhờ đến Ban biên tậpThư Ký Luật tư vấn giúp em. Em tên là: Nguyễn Lê Tuyết Linh, hiện đang làm việc tại Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính đã được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 61 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Theo đó, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính có thể là:

   a) Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư;

   b) Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý;

   c) Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có kiến thức pháp lý, chưa bị kết án hoặc bị kết án nhưng đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Thanh tra, Thi hành án; công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.

   Như vậy, đối tượng có thể trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính rất rộng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn