Phải làm gì khi đương sự không bồi thường thiệt hại khi có bản án của Tòa án

Ngày hỏi:06/09/2016

Phải làm gì khi đương sự không bồi thường thiệt hại khi có bản án của Tòa án? Chồng tôi bị người ta đánh, bị thương tích 12%. Tòa án đã xét xử và yêu cầu bên kia bồi thường một khoản tiền cho gia đình tôi. Tuy nhiên, đến nay đã qua ba tháng nhưng gia đình bên kia vẫn không có phản hồi gì. Vậy cho tôi hỏi, bản án của Tòa án có hiệu lực chưa và gia đình tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015quy định: Bản án, quyết định về bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất tinh thần của công dân được thi hành ngay mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị. Như vậy, sau khi có bản án, quyết định của tòa án thì bị đơn dân sự phải thi hành ngay bản án, quyết định đó. Điều đó có nghĩa là, gia đình phía bên kia phải có trách nhiệm bồi thường ngay cho chồng bạn.

   Theo quy định của Luật thi hành án dân sự, sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực thì Chi cục thi hành án sẽ để cho hai bên đương sự tự nguyện thực hiện, chấp hành bản án, quyết định của Tòa án. Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định: Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Hết 15 ngày, nếu phía gia đình bên kia không bồi thường cho gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án quy định tại Điều 66 của Luật Thi hành án dân sự 2008.

   Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây:

   a) Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu;

   b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

   c) Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

   d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

   đ) Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

   Người làm đơn yêu cầu thi hành án phải ghi rõ ngày, tháng, năm và ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp người yêu cầu thi hành án trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự thì phải lập biên bản ghi rõ các nội dung quy định trên, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu và chữ ký của người lập biên bản.

   Trên đây là tư vấn cách giải quyết khi đương sự không bồi thường thiệt hại khi có bản án của Tòa án. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn