Phải làm sao để ly hôn khi chồng không chịu ra tòa?

Ngày hỏi:10/09/2016

Phải làm sao để ly hôn khi chồng không chịu ra tòa? Chị tôi lập gia đình được 10 năm có 1 con chung, hiện nay hạnh phúc gia đình bị đỗ vỡ chị tôi đã nộp đơn ra tòa xin ly hôn được 1 tháng. Tòa đã 3 lần gửi giấy chịu tập anh rễ tôi nhưng anh ta không ra gặp tòa và nói nhất quyết không chịu ly hôn với chị tôi lấy cớ là để lo cho con (hiện nay đang sống cùng gia đình chị tôi). Nếu như vậy chị tôi có được tòa xử ly hôn không? Hay là phải sống bị ràng buột bởi anh ta. Nếu muốn tòa cho chị tôi ly hôn thì chị tôi phải làm sao? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ly hôn không có mặt chồng được pháp luật quy định như sau:

   Theo quy định tạiBộ luật tố tụng dân sự 2015quy định “bị đơn phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của tòa án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chình đáng thì phải hoãn phiên tòa. Trường hợp bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt thì tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

   Như vậy theo quy định của pháp luật nêu trên thì chị bạn vẫn được tòa xử cho ly hôn mà không phải làm thêm bất kỳ một thủ tục gì, nhưng do chồng của chị bạn vắng mặt không có lý do nên thủ tục tố tụng sẽ phải kéo dài hơn mà thôi.

   Trên đây là quy định làm sao để ly hôn khi chồng không chịu ra tòa. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn