Phát hiện văn bản quy phạm pháp luật giải quyết vụ án dân sự có dấu hiệu trái Hiến pháp, luật

Ngày hỏi:30/07/2016

Phát hiện văn bản quy phạm pháp luật giải quyết vụ án dân sự có dấu hiệu trái Hiến pháp, luật thì phải làm sao? Bạn đọc Minh Tú, địa chỉ mail tranmi****@gmail.com hỏi: Cty tôi hoạt động bên lĩnh vực logistic, nay bị vướng vào một vụ kiện. Chúng tôi có thuê một luật sư ở ngoài, theo ý kiến của LS này thì VB mà bên kiện chúng tôi áp dụng có dấu hiệu vi hiến, trái các nguyên tắc chung của PL. Nay tôi muốn hỏi: Phát hiện văn bản quy phạm pháp luật giải quyết vụ án dân sự có dấu hiệu trái Hiến pháp, luật thì phải làm sao? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới phát hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ văn bản quy phạm pháp luật trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).

   Theo đó, trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, nếu phát hiện văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc giải quyết vụ án dân sự có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên thì Tòa án thực hiện như sau:

   a) Trường hợp chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án báo cáo và đề nghị Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ án có văn bản đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật;

   b) Trường hợp đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc vụ án đang được xem xét tại phiên tòa hoặc đang được xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm thì Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 259 của Bộ luật này và báo cáo Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ án có văn bản đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật.

   (Khoản 1 Điều 221 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   Do đó, nếu phát hiện văn bản quy phạm pháp luật giải quyết vụ án dân sự có dấu hiệu trái Hiến pháp, luật thì bạn (hoặc người đại diện hợp pháp) có thể thông báo ngay với phía Tòa án để giải quyết theo quy định trên.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về phát hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ văn bản quy phạm pháp luật trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn